Hướng dẫn cách sạc pin MacBook M3 đúng chuẩn, nói không với chai pin
140 lượt xem

Cách sạc pin MacBook M3

Nếu sạc pin MacBook M3 không đúng cách thì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin và trường hợp xấu nhất có thể gây cháy nổ. Vậy đâu là cách sạc pin MacBook M3 chuẩn nhất, an toàn nhất và không lo chai pin. Bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời dành cho bạn.

1. Hướng dẫn cách sạc pin MacBook M3 trong lần đầu sử dụng

Khi mới mua MacBook M3, việc sạc lần đầu tiên đúng cách sẽ giúp pin làm quen với quá trình giãn nở và hoạt động ổn định hơn. Dưới đây là các bước sạc mà bạn cần thực hiện khi lần đầu sử dụng máy.

  • Bước 1: Sử dụng hết mức pin hiện có của máy và để máy tự đi vào chế độ Sleep.
  • Bước 2: Cắm sạc liên tục hơn 8 tiếng (tốt nhất là nên cắm sạc qua đêm).
  • Bước 3: Sau khi pin đầy, bạn hãy rút sạc và sử dụng cho đến khi pin hết hoàn toàn và lặp lại bước cắm sạc như trên.
  • Bước 4: Thực hiện đều đặn trong 1 tuần.

Sau giai đoạn 1 tuần này, pin MacBook M3 sẽ đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Hướng dẫn sạc pin trong 1 tuần đầu tiên
Cách sạc pin trong 1 tuần đầu tiên rất quan trọng

2. Hướng dẫn cách sạc pin MacBook M3 từ tuần thứ 2 trở đi, tránh tình trạng chai pin 

Sau khi trải qua một tuần sạc như trên, bạn hoàn toàn có thể sạc pin bất cứ lúc nào và có thể vừa sạc vừa dùng. Tuy nhiên, để tránh tình trạng chai pin, bạn phải sạc pin và sử dụng theo hướng dẫn dưới đây.

Sạc pin: Kết nối củ sạc với nguồn điện trước sau đó cắm đầu sạc vào MacBook M3. Điều này sẽ tránh các rủi ro về điện áp không ổn định hoặc các vấn đề liên quan đến nguồn điện như chập điện.

Lưu ý: Trong quá trình sạc, bạn cần phải chú ý 2 yếu tố dưới đây.

  • Đảm bảo nguồn điện ổn định khi sạc MacBook M3 để tối ưu hóa thời gian sạc và tránh các sự cố cháy nổ không mong muốn. 
  • Kiểm tra kỹ các kết nối giữa củ sạc và nguồn điện, giữa dây sạc và củ sạc và giữa đầu sạc với máy.

Thời điểm rút sạc sau khi pin đầy: Sau khi biểu tượng pin trên màn hình hiển thị đầy, bạn có thể rút sạc ngay hoặc có thể để lâu hơn. Bởi vì các dòng MacBook từ M1 trở đi đều có tính năng tự động ngắt sạc khi pin đầy nên việc cắm sạc lâu sẽ không gây ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Điều này không có nghĩa là bạn được phép cắm sạc từ ngày này sang ngày khác vì tuổi thọ của bộ sạc có thể sẽ giảm.

Trong trường hợp bạn có nhiều công việc cần giải quyết thì đừng vội rút sạc khi pin đầy mà hãy vừa cắm sạc vừa dùng. Bởi vì, việc sạc và xả pin liên tục sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ pin.

Bên cạnh đó, các dòng MacBook từ 2020 trở đi đều được Apple trang bị chế độ tự động ngắt nguồn điện khi pin được sạc đầy. Khi pin được sạc đến 95%, máy sẽ tự động ngắt kết nối và sử dụng trực tiếp nguồn điện thay vì năng lượng pin. Với tính năng này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vừa sạc vừa dùng MacBook M3 mà không lo chai pin.

Hướng dẫn sạc pin từ tuần thứ 2 trở đi
Hướng dẫn cách sạc pin MacBook M3 từ lần sạc sau khi mua tránh tình trạng chai pin

3. 4 lưu ý về sạc pin giúp kéo dài tuổi thọ cho pin MacBook M3 

Sử dụng bộ sạc chính thức của Apple

Bạn nên sử dụng bộ sạc kèm theo trong MacBook M3 để đảm bảo máy được sạc nhanh nhất và an toàn trong quá trình sạc. Ngoài ra, bạn cần hạn chế sử dụng các loại sạc không rõ nguồn gốc vì có thể điện áp đầu vào sẽ không ổn định, làm chậm quá trình sạc và thậm chí có thể gây cháy nổ.

Không nên thường xuyên để máy sập nguồn 

Việc xả hết pin rồi mới sạc sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của máy nếu việc này lặp lại thường xuyên.

Battery University khuyên người dùng nên sạc MacBook khi mức dung lượng pin nằm trong khoảng 30 – 80%. Trong trường hợp ở những nơi không có ổ điện, bạn nên trang bị một cục sạc dự phòng MacBook chính hãng.

Sạc MacBook M3 ở nhiệt độ thích hợp

Apple cho biết việc sạc pin ở môi trường có nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Người dùng nên tránh sử dụng máy khi nhiệt độ vượt quá 35°C.

Theo công ty, nhiệt độ lý tưởng để sạc pin nên nằm trong khoảng từ 50 – 95 °F (10 – 35°C). Nếu MacBook M3 đang nóng thì bạn không nên sạc ngay mà hãy mang máy đến nơi thông thoáng để giảm nhiệt độ.

Kích hoạt tính năng tối ưu hóa sạc pin trên MacBook

Đây là tính năng theo dõi thói quen sạc hàng ngày của bạn và tối ưu hóa việc sạc để kéo dài tuổi thọ pin cho MacBook. Khi bạn sạc đến 80%, tính năng này làm cho quá trình sạc chậm lại và đảm bảo pin sẽ sạc đầy khi bạn rút sạc.

Để bật tính năng này, bạn đi tới Cài đặt hệ thống (System Preferences) → chọn Pin (Battery) → tích vào ô Sạc pin được tối ưu hóa (Optimized battery charging).

Kích hoạt tính năng tối ưu hoá sạc pin trên macbook
Kích hoạt tính năng tối ưu hóa hóa sạc pin để kéo dài tuổi thọ pin cho MacBook M3

4. Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về cách sạc pin MacBook M3 

Dưới đây là phần giải đáp các câu hỏi thường gặp về vấn đề sạc pin MacBook M3 đúng cách.

4.1 Cách kiểm tra số lần sạc MacBook M3 như thế nào?

Để kiểm tra số lần sạc trên MacBook M3, bạn sẽ thực hiện các bước như sau.

Bước 1: Ở màn hình chính, bạn ấn vào logo trái táo ở góc bên trái và chọn Giới thiệu về máy Mac này (About This Mac).

Chọn Giới thiệu máy Mac
Chọn Giới thiệu máy Mac

Bước 2: Cửa sổ hiện ra các mục, bạn chọn phần Tổng quan (Overview) và chọn Báo cáo hệ thống (System Report).

Chọn Báo cáo hệ thống 
Chọn Báo cáo hệ thống

Bước 3: Tiếp theo, bạn chọn phần Nguồn điện (Power) và chú ý ở phần Thông tin tình trạng (Health Information). Số lượng chu kỳ chính là số lần sạc MacBook M3 của bạn và chỉ được tính khi bạn sử dụng hết 100% pin chứ không phải số lần mà bạn cắm sạc.

Xem số lần sạc pin tại mục Thông tin Tình trạng 
Xem số lần sạc pin tại mục Thông tin Tình trạng

4.2 MacBook M3 sạc bao lâu thì đầy?

Hiện tại, Apple vẫn chưa tiết lộ về thời điểm ra mắt của MacBook M3 nên câu hỏi MacBook M3 sạc bao lâu thì đầy không thể có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, với sự đột phá từ con chip M3 kích thước 3nm, MacBook M3 khả năng sẽ có thời gian sạc tương tự hoặc nhanh hơn một chút so với dòng tiền nhiệm M2. Thời gian để MacBook M3 sạc đầy dự đoán sẽ rơi vào khoảng 1 – 2 tiếng.

4.3 Làm sao biết MacBook M3 sạc đầy?

Để biết MacBook M3 có sạc đầy hay chưa, bạn có thể lựa chọn một trong 3 cách dưới đây.

  • Cách 1: Quan sát đèn LED trên đầu sạc: Khi MacBook M3 đang sạc, đèn LED trên đầu sạc sẽ sáng màu đỏ. Khi pin đã đầy, đèn LED sẽ chuyển từ màu đỏ sang màu xanh.
  • Cách 2: Kiểm tra biểu tượng pin trên thanh menu: Nếu pin của bạn đã được sạc đầy, biểu tượng pin trên thanh menu sẽ hiển thị đầy đủ.
  • Cách 3: Sử dụng ứng dụng Battery Health: Nhấn vào logo quả táo ở góc trái → chọn Cài đặt hệ thống (System Preferences) → chọn Tiết kiệm năng lượng (Energy Saver) → Nếu MacBook M3 sạc đầy pin, hệ thống sẽ hiển thị dòng chữ Pin đã đầy (Battery is charged).

Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những kiến thức quan trọng về cách sạc pin MacBook M3 đúng chuẩn, không lo chai pin. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật những kiến thức hữu ích khác về MacBook M3 nhé!

140 lượt xem
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *