Có nên mua MacBook Pro M3? 3 điểm vượt trội bạn nên cân nhắc
248 lượt xem

Có nên mua macbook pro m3

Dù Pro M3 còn chưa ra mắt nhưng câu hỏi có nên mua MacBook Pro M3 đang được rất nhiều người quan tâm. MacBook Pro M3 sẽ là một dòng máy đáng để sở hữu nếu bạn là người yêu thích trải nghiệm sản phẩm mới của Apple và có điều kiện tài chính. Vì theo nhiều dự đoán, MacBook M3 hứa hẹn sẽ áp dụng chip M3 tiến trình 3nm hiện đại nhất hiện nay với sức mạnh xử lý được đẩy mạnh hơn rất nhiều so với thế hệ tiền nhiệm.

Đặc biệt, mức giá của MacBook Pro M3 14 inch được dự đoán chỉ dao động khoảng $1999 (~ 47 triệu VNĐ) ngang với giá MacBook Pro M2 14 inch thời điểm ra mắt. Tìm hiểu thêm điểm vượt trội của Pro M3 trong bài viết dưới đây nhé!

1. Chip M3 được dự đoán sẽ là con chip hiện đại nhất với tiến trình 3nm

Theo TSMC, chip M3 được thiết kế theo công nghệ N3 (tiến trình 3nm) giúp M3 mạnh hơn 10-20% và tiết kiệm năng lượng lên tới 35% so với các chip sản xuất theo tiến trình 5nm hiện nay. 

Theo CPU Ninja, việc nâng cấp từ tiến trình 5nm lên 3nm sẽ giúp tăng số lượng và cải thiện hoạt động của bóng bán dẫn có trong chip. Từ đó, MacBook sẽ xử lý các tác vụ nhanh chóng với độ nhạy cao hơn so với tiến trình cũ. 

Hình ảnh chip pro m3
Chip Pro M3 được mong đợi sẽ có nhiều cải tiến mạnh mẽ với tiến trình 3nm

Với Pro M3, Apple mở rộng không gian lưu trữ lên gấp 2 lần so với Pro M2 nhờ CPU lên đến 40 lõi. Điều này giúp máy tăng độ nhạy, giảm độ trễ, sử dụng bộ nhớ thoải mái mà không cần thêm icloud hay các công cụ hỗ trợ lưu trữ nào.

MacBook Pro M3 được mở rộng không gian lưu trữ lên gấp 2 lần
MacBook Pro M3 được mở rộng không gian lưu trữ lên gấp 2 lần

Đặc biệt, sức mạnh của chip M3 tiến trình 3nm càng được mong đợi hơn khi Apple cho thấy mức cải thiện hiệu suất vượt trội giữa hai chip M1 và M2 trong cùng tiến trình 5nm.

Cải tiến rõ rệt giữa chip M2 và M1 trong cùng tiến trình 5nm
Cải tiến rõ rệt giữa chip M2 và M1 trong cùng tiến trình 5nm

2. Cấu hình và thiết kế có thể tương tự với MacBook Pro M2

Trang bị chip M3 vượt trội, cấu hình MacBook Pro M3 được dự đoán là siêu mạnh với các thông số kỹ thuật CPU, GPU và bộ nhớ RAM được đẩy mạnh. Bên cạnh đó, pin MacBook Pro M3 vẫn tiếp tục giữ vững danh hiệu pin trâu với thời lượng sử dụng liên tục 18 giờ đa tác vụ. 

Xử lý đa tác vụ siêu mượt trên MacBook với thời lượng pin 18 giờ liên tục
Xử lý đa tác vụ siêu mượt trên MacBook với thời lượng pin 18 giờ liên tục

Tuy nhiên, xét thêm về cấu hình thì MacBook Pro M3 vẫn có nét tương đồng so với Pro M2, chi tiết cấu hình dự đoán của Pro M3 khi so với các thế hệ Pro M1, M2.

Cấu hình

MacBook Pro M3

MacBook Pro M1 

MacBook Pro M2

CPU

12 – 14 cores

8 – 10 cores

10 – 12 cores

GPU

18 – 19 cores

14 – 16 cores

16 – 19 cores

RAM

16 – 36 GB

16 – 32GB

16 – 32 GB

SSD

512GB – 8TB

512GB – 8TB

512GB – 8TB

Pin

18 giờ

18 giờ

18 giờ

Theo Matt Talks Tech, về thiết kế, Apple có khả năng tiếp tục ra mắt MacBook Pro M3 với 3 phiên bản 13, 14 và 16 inch như các thế hệ Pro M1, M2 tiền nhiệm. Dựa vào điều này, có thể đưa ra dự đoán là thiết kế MacBook Pro M3 sẽ kế thừa các “lớp áo” của Pro M2 với vẻ ngoài như sau:

  • Màn hình công nghệ XDR Liquid Retina Mini LED, độ phân giải 3024 x 1964, Pro Motion 120Hz
  • Cổng kết nối : 3 cổng USB Type C hỗ trợ Thunderbolt 4, 1 cổng sạc MagSafe, 1 cổng HDMI 2.1, 1 cổng tai nghe 3.5 mm, 1 khe đọc thẻ nhớ SDXC
  • Trình Webcam 1080p
  • Vỏ kim loại Aluminum (nhôm) cứng cáp tiếp tục được sử dụng 
Thiết kế của macbook pro m3
Thiết kế của MacBook Pro M3 có thể tiếp tục kế thừa từ Pro M2 tiền nhiệm

Sở hữu cấu hình mạnh với chip M3 hiện đại nhất thế giới, pin trâu, thiết kế sang trọng, liệu MacBook Pro M3 có tăng mức giá cao ngất?

3. Mức giá MacBook Pro M3 có khả năng không tăng 

Có 2 khả năng được dự đoán cho giá khởi điểm của MacBook Pro M3 khi ra mắt:

  • Giá MacBook Pro M3 bằng giá MacBook Pro M2 thời kỳ ra mắt
  • Giá MacBook Pro M3 tăng cao so với giá MacBook Pro M2 

Trong đó, mức giá hiện đang được bàn luận nhiều nhất hiện nay là: Giá khởi điểm có thể rơi vào 1999 đô (vào khoảng 46 triệu VNĐ) cho phiên bản 14 inch 12 CPU, 19 GPU, 16GB RAM và 512GB .

HÌnh ảnh macbook pro m3
Mức giá MacBook Pro M3 có khả năng cao sẽ ngang bằng với Pro M2 khi ra mắt

Lý giải cho khả năng này, một số dữ kiện được đưa ra như sau:

  • MacBook Pro M3 đúng là có sự thay đổi lớn ở cấu hình như tăng hiệu suất xử lý, mở rộng không gian lưu trữ với con chip M3 nhưng về mặt thiết kế, công nghệ màn hình, webcam, … thì vẫn tương đồng so với Pro M2.
  • Sự bùng nổ thị trường laptop với các con máy sở hữu cấu hình mạnh, công nghệ hiện đại cùng giá cả cạnh tranh từ các ông lớn là sự thúc đẩy cho định hướng giá cả sản phẩm của Apple. 
Cạnh tranh gay gắt giữa các ông lớn công nghệ trong thị trường laptop
Cạnh tranh gay gắt giữa các ông lớn công nghệ trong thị trường laptop hiện nay

Tóm lại, dù chưa có bất kỳ thông tin chính thức nào được Apple tiết lộ nhưng chúng ta vẫn có thể mong đợi vào những cải tiến vượt trội đến từ chip M3 sản xuất theo tiến trình 3nm. Nếu Apple thực sự trang bị chip M3 trên MacBook Pro M3 thì đây sẽ là con laptop có cấu hình siêu mạnh với công nghệ hiện đại nhất thế giới.

Với 3 điểm nổi bật là cấu hình vượt trội, thiết kế cứng cáp đặc trưng dòng Pro và mức giá có thể ngang bằng Pro M2 thì mình nghĩ MacBook Pro M3 xứng đáng để anh em trông đợi và sở hữu con máy mới nhất này. 

MacBook Pro M3 xứng dáng để anh em sở hữu
Với 3 điểm nổi bật, MacBook Pro M3 xứng đáng để anh em sở hữu

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc có nên mua MacBook Pro M3 không? Còn vài tháng nữa mới đến ngày ra mắt sản phẩm, không biết Apple sẽ cho chúng ta những bất ngờ gì ở dòng MacBook mới này của hãng. Maacbookm3.com sẽ cập nhật các thông tin về MacBook Pro M3, cùng theo dõi những diễn biến mới nhất đến từ nhà Táo nhé!

248 lượt xem
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *